Doanh số bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng tăng ở Trung Quốc sau khi giá giảm 50 USD/tấn

Doanh số bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng tăng ở Trung Quốc sau khi giá giảm 50 USD/tấn

Ngày đăng: 09/09/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Thị trường bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giao sau yếu ở Trung Quốc khiến các nhà cung cấp giảm giá để thu hút khách hàng của thị trường giao ngay.

Sau khi Arauco cắt giảm 40 USD/tấn đối với gỗ thông radiata cho đơn đặt hàng tháng 9, các nhà sản xuất Canada đã giảm 50 USD/tấn cho bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương bắc miền bắc cho khách hàng thường xuyên đưa giá từ 1.010 USD/tấn xuống 960 USD/tấn.

Các nhà cung cấp Bắc Âu cũng đã sửa giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của họ cho phù hợp.

Động thái này đã được đền đáp. Một nguồn tin từ một người bán lớn ở Canada cho biết lô hàng hàng tháng của họ đã được bán hết, chủ yếu cho người dùng cuối, sau khi thực hiện việc giảm giá và lô hàng dự kiến ​​được giao vào cuối tháng 9.

Việc này đã đưa giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của Canada và Bắc Âu xuống 940-960 USD/tấn, giảm 39 USD/tấn so với hai tuần trước.

Giá bột gỗ thông Radiata giảm 40 USD/tấn xuống còn 940-970 USD/tấn.

Trong khi đó, giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga không rõ ràng, vì hầu hết bột được bán lại cho người mua trong nước Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ thông qua một số thương nhân. Nhà sản xuất lớn của loại bột này, Ilim Group và các nhà cung cấp đã quyết định không công bố giá nhập khẩu bằng đô la Mỹ.

Do đó, các nguồn tin dự đoán giá bột gỗ mềm của Nga ở mức 880-900 USD/tấn.

Chuyển đổi bột làm bỉm: Lĩnh vực bột làm bỉm ở Trung Quốc bị bột làm bỉm nhập khẩu từ Hoa Kỳ chi phối.

Với giá bột làm bỉm của Mỹ vẫn ở mức cao, lên tới 1.350-1.390 USD/tấn (tương đương 10.600-10.909 NDT/tấn bao gồm 13% VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần), các nhà sản xuất Trung Quốc đang muốn chuyển bột thương phẩm thành bột làm bỉm.

Các nguồn tin cho biết các nhà máy sử dụng hỗn hợp của bất kỳ loại bột giấy giá rẻ nào mà họ có thể tìm thấy, bao gồm gỗ mềm, gỗ cứng, bột phi gỗ và thậm chí cả bột giấy được chế biến từ giấy thu hồi làm nguyên liệu, và chuyển nó thành các sản phẩm bột làm bỉm chất lượng thấp được sử dụng chủ yếu trong tã giấy dành cho người lớn và miếng lót vệ sinh cho thú cưng.

Chi phí chuyển đổi bột làm bỉm được cho là khoảng 1.000 NDT/tấn nhưng các sản phẩm của bột làm bỉm đang được bán ở phía bắc là 9.000 NDT/tấn.

Một trong những loại bột chính được sử dụng để chuyển đổi là bột gỗ thông miền nam Hoa Kỳ, đang mua với giá 900-915 USD/tấn.

Ngoài các sản phẩm từ bột làm bỉm, các nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng các loại bột giấy rẻ hơn được sản xuất tại Trung Quốc để sản xuất giấy và bìa.

Với thị trường giấy và bìa đang ở tình trạng dư thừa công suất và nhu cầu kém, các nhà sản xuất tích hợp đã chọn giảm sản lượng giấy và bán bột giấy sản xuất trong nước của họ.

Trong khi đó, doanh số bán bột phi gỗ (như bột từ tre, từ bã mía và từ sậy) sản xuất trong nước đã tăng lên và giá cũng tăng lên.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giao sau và bán lại: Hợp đồng tương lai của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng có thể giao dịch nhiều nhất đã chuyển tử ngày 1 tháng 9 (sp 2209) sang ngày 1 tháng 1 năm 2023 (sp 2301), với giá ở mức 6,608 NDT/tấn vào thứ Năm (25/8) trên Sàn giao dịch giao sau Thượng Hải. Giá này tương đương 838 USD/tấn sau khi loại bỏ 13% thuế VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Tuy nhiên, giá giao sau cho hợp đồng tháng 9 cao hơn nhiều so với giá tháng 1 năm 2023.

Hợp đồng tháng 9 được giao dịch ở mức 7.158 NDT/tấn hôm thứ Năm (23/8) và có khối lượng mở là 21.917 quyền, tương đương 219.170 tấn.

Hợp đồng tháng 9 sẽ được giao vào khoảng giữa tháng 9. Các liên hệ cho biết khối lượng mở của họ dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn khoảng 70.000-80.000 tấn khi đến hạn giao hàng, với giá trên 7.000 NDT/tấn kéo dài trong một thời gian.

Trong khi đó, việc bù hoãn bán trong đường cong kỳ hạn của hợp đồng tương lai của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng báo trước sự suy yếu của giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng trong tương lai nhưng được chống đỡ với các chỉ số của hợp đồng tháng 9, giá sẽ không giảm trong tương lai gần.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng bán lại đạt 7.302 NDT/tấn, tương đương 924 USD/tấn  đã trừ VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Các nguồn tin chỉ ra rằng, mặc dù giá giảm, khả năng bán lại của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng vẫn bị hạn chế và điều đó sẽ ngăn giá nhập khẩu của loại này giảm xuống.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng giữ nguyên: Các nhà cung cấp đã giữ vững giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ cho các đơn đặt hàng tháng 9, giữ nguyên ở mức 850-860 USD/tấn.

Một nhà cung cấp lớn cho biết những người bán số lượng lớn có khả năng sẽ vận chuyển hàng hóa đã đặt mua trong tháng này và tháng tiếp theo ra khỏi Brazil vào tháng 10 và có thể sẽ đến Trung Quốc vào tháng 1 năm sau.

Tết Nguyên đán năm sau rơi vào cuối tháng Giêng. Đầu mối cho biết khách hàng đã yêu cầu giao hàng muộn nhất vào đầu tháng 1. Do đó, người bán tin rằng việc phân bổ trong tháng 9 dự kiến sẽ được thực hiện mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Arauco đã thông báo rằng dây chuyền bột kraft gỗ cứng tẩy trắng 1,56 triệu tấn/năm của dự án MAPA của họ ở Brazil sẽ được đưa vào vận hành vào cuối tháng 10. Một phần lớn công suất mới dự kiến sẽ được đưa đến Trung Quốc và người mua ở đó dự đoán giá sẽ sớm giảm.

 Theo PPI Asia

 
 

Tin tức khác