Giá OCC của Hoa Kỳ, Châu Âu tiếp tục giảm ở Châu Á cùng với nhu cầu giảm dần

Giá OCC của Hoa Kỳ, Châu Âu tiếp tục giảm ở Châu Á cùng với nhu cầu giảm dần

Ngày đăng: 28/09/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Giá các thùng sóng cũ (OCC) tiếp tục giảm mạnh trên khắp Châu Á, trong khi người bán có lượng tồn kho lớn và người mua giảm lượng mua vào.

Các đầu mối cho rằng sự suy giảm này là do nhu cầu giảm dần trên toàn cầu, chứ không phải vì tỷ lệ thu gom cao trong mùa hè ở bắc Mỹ.

Giá DS OCC 12 của Mỹ tại Đông Nam Á (ngoại trừ Indonesia) ở mức 170-180 USD/tấn, giảm 30 USD/tấn trong hai tuần qua. Giá DS OCC 12 của Mỹ ở Indonesia là 190 USD/tấn.

Tại Đài Loan, loại này được chào bán với giá ít nhất là 145 USD/tấn, nhưng người mua vẫn không quan tâm, dự đoán giá chào bán còn thấp hơn vào tuần tới.

Các nguồn tin cho biết DS OCC 12 gần đây đã được bán ở mức 170-180 USD/tấn ở Ấn Độ, và người mua đang kìm hãm mua với niềm tin rằng các đợt cắt giảm giá tiếp theo sẽ đến.

Giá OCC 11 của Mỹ được bán với giá 140-160 USD/tấn tại Đông Nam Á và Đài Loan, giảm 30 USD/tấn.

Một nhà cung cấp lớn của Hoa Kỳ cho biết, "Các nhà máy Hoa Kỳ đang tạm ngừng hoạt động và khối lượng OCC giảm đáng kể do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu để đối phó với chi phí sinh hoạt tăng."

Mọi người cho rằng kinh tế Trung Quốc suy giảm với chính sách không Covid-19 cực đoan là nguyên nhân gốc rễ của sự sụt giảm nhu cầu OCC ở Châu Á vì giấy tái chế làm bao bì và bột giấy tái chế có mối liên hệ sâu sắc với thị trường Trung Quốc. Khi thị trường này suy giảm, sản xuất của Châu Á giảm theo.

Cước vận tải biển từ Hoa Kỳ đến Châu Á giảm cũng góp phần làm giảm giá OCC của Hoa Kỳ.

“Các công ty vận tải đưa ra mức giá đặc biệt thấp tới 250 đô la cho mỗi container 40 feet để vận chuyển giấy thu hồi từ Bờ Tây Hoa Kỳ đến Đài Loan, trái ngược với mức phí thông thường là 400-600 USD/tấn và các container luôn có sẵn” một nhà cung cấp cho biết.

Trong khi đó, vận chuyển giấy thu hồi từ Bờ Tây Hoa Kỳ đến Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đã được giảm giá, do các hãng vận tải biển cần một lượng lớn container rỗng ở Đông Nam Á.

Giá OCC Châu Âu giảm: Tương tự, đối mặt với tình trạng nhu cầu OCC giảm do lạm phát và do lượng tồn kho quá lớn, các nhà cung cấp Châu Âu đã nhượng bộ về giá để duy trì hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á và Ấn Độ.

Giá OCC 95/5 của Châu Âu giảm 15-20 USD/tấn xuống 135-150 USD/tấn.

Trong khi giá OCC thu gom nội địa ở Trung Quốc và Đông Nam Á đều cao hơn giá OCC nhập khẩu.

Vì thế các nhà máy liên kết với Trung Quốc ở Đông Nam Á đang chuyển sang mua OCC Châu Âu, rẻ hơn OCC của Mỹ, để sản xuất giấy làm thùng sóng và bột tái chế để chuyển về Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, OCC cao cấp thu mua trong nước với chất lượng tương đương với OCC của Mỹ có giá 2.305 NDT/tấn, tương đương 274 USD/tấn sau khi trừ 13% VAT và chi phí hậu cần 150 NDT/tấn.

Tương tự, ở Đông Nam Á, OCC địa phương đã trở nên đắt hơn OCC Châu Âu. Ví dụ tại Việt Nam, OCC trong nước có giá 160 USD/tấn, cao hơn giá OCC nhập khẩu.

Điều đó đã thúc đẩy những người mua ở Đông Nam Á mua OCC của Châu Âu.

Giá OCC của Hoa Kỳ và Châu Âu giảm ảnh hưởng giá OCC của Nhật Bản.

OCC Nhật Bản đã giảm 10 USD/tấn xuống 160-180 USD/tấn. Tuy nhiên, người mua vẫn lãnh đạm với OCC Nhật Bản.

Theo PPI ASIA

Tin tức khác