Malaysia đình chỉ cấp giấy phép sản xuất giấy mới khi công suất mới tăng vọt

Malaysia đình chỉ cấp giấy phép sản xuất giấy mới khi công suất mới tăng vọt

Ngày đăng: 21/04/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Chính sách mới không áp dụng cho các dự án của các công ty Trung Quốc đầu tư ở Malaysia đã được phê duyệt.

Đại diện của Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (MIDA) cho biết: “Kể từ ngày 15 tháng 3 chúng tôi sẽ không nhận bất kỳ đơn đăng ký mới nào. Các đơn đăng ký trước ngày 15 tháng 3 sẽ được xem xét nhưng vẫn phải được chính phủ Malaysia phê duyệt. Việc mua lại các nhà máy hiện có cũng sẽ bị đình chỉ.”

Việc vận hành một nhà máy giấy ở Malaysia mà không có giấy phép sản xuất là bất hợp pháp, có thể bị phạt tiền và bị kết án tù. Tuy nhiên, từ 15/03, các cơ sở sản xuất có giá trị dưới 590.000 USD hoặc có tí hơn 75 công nhân sẽ được miễn trừ.

Giấy phép sản xuất cũng cần thiết để tránh thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu và linh kiện được sử dụng trong sản xuất giấy.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

MIDA kỳ vọng rằng việc đình chỉ này sẽ cho phép chính phủ Malaysia có thời gian và nguồn lực để quản lý và giám sát việc nhập khẩu giấy thu hồi theo một chế độ mới.

Tháng Giêng, Malaysia đã áp dụng chế độ nhập khẩu giấy thu hồi mới, nhưng đã vấp phải nhiều trở ngại liên quan đến hậu cần nên việc áp dụng này đã ngừng lại cho đến 1/7/2022.

Chính phủ Malaysia thừa nhận rằng ngành giấy đã dư thừa công suất và khối lượng giấy thu hồi nhập khẩu tăng đột biến kể từ năm 2018.

Vào cuối năm 2017, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu giấy thu hồi và cấm hoàn toàn vào năm 2021.  

Do đó, MIDA đã nhận được rất nhiều yêu cầu của các nhà sản xuất của Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động của họ tại Malaysia.

Các nhà máy lớn của Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào Malaysia trong một thời gian ngắn, bằng cách thành lập các nhà máy mới hoặc mua lại các nhà máy hiện có.

Theo PPI Asia

Tin tức khác