Cuộc "tàn sát" của Covid-19 có thể để lại những "vết sẹo" lớn với kinh tế toàn cầu
Kinh tế thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có kể từ Thế chiến II. Đánh giá của Viện Brookings đã chỉ ra đây sẽ là một cuộc suy thoái lan rộng và kéo dài.

Báo cáo Brookings-FT TIGER mới được cập nhật (Chỉ số theo dõi cho Sự phục hồi Kinh tế toàn cầu) cho thấy rõ ràng rằng: hoạt động kinh tế, thị trường tài chính và niềm tin của khu vực tư nhân đều đang bị ảnh hưởng. Và nếu hợp tác quốc tế vẫn chưa chặt chẽ như ở mức hiện tại, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa.
Nhiều ý kiến cho rằng sự suy giảm hiện tại có thể là ngắn hạn, lập luận rằng hoạt động kinh tế sẽ quay trở lại bình thường khi dịch được kiểm soát. Nhưng có lý do chính đáng để lo lắng rằng, nền kinh tế thế giới đang đi vào một cuộc suy thoái sâu rộng và kéo dài. Cuộc suy thoái sẽ phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của đại dịch và phản ứng của các nhà hoạch định chính sách. Liệu các chính phủ có đang làm tốt việc ngăn chặn thiệt hại, xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp hay không?
Kịch bản phục hồi nhanh chóng dường như rất khó xảy ra. Cầu đã bị sốc mạnh, đồng thời có sự gián đoạn lớn với các chuỗi cung ứng sản xuất, và một cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra.
Không giống như khủng hoảng 2008-2009, xảy ra bởi sự thiếu hụt thanh khoản trên thị trường tài chính, cuộc khủng hoảng Covid-19 liên quan đến các vấn đề vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính.
Trong và ngay sau cuộc khủng hoảng năm 2008, một số thị trường mới nổi, không chỉ là Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, gồng gánh phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Nhưng lần này, không có nền kinh tế nào là miễn nhiễm, và sẽ không có quốc gia nào có thể phục hồi theo định hướng xuất khẩu.
Sự sụp đổ hiện tại đã làm tăng rủi ro giảm phát và tài chính ở các nền kinh tế tiên tiến, cùng lúc giáng một đòn mạnh vào các nhà xuất khẩu hàng hóa. Trên hết, giá dầu đang giảm mạnh hơn so với trước đây.
Theo Báo dân sinh/Project Syndicate
Tin tức liên quan

Chốt giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
17/6/2025

Mỹ, Trung Quốc nhất trí thỏa thuận khung giảm căng thẳng thương mại
11/6/2025

CHUẨN BỊ VƯỢT SÓNG THUẾ ĐỐI ỨNG: MIZA ỨNG PHÓ THẾ NÀO TRƯỚC CHÍNH SÁCH THUẾ CỦA HOA KỲ?
22/5/2025

Việt - Mỹ đàm phán về thuế đối ứng cấp Bộ trưởng
17/5/2025

Ban hành Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân
5/5/2025