Giá bột giấy nhập về Trung Quốc sẽ tăng trong tương lai, các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại

Giá bột giấy nhập về Trung Quốc sẽ tăng trong tương lai, các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại

Ngày đăng: 21/01/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

SINGAPORE, ngày 21/1/2022, giá loại giấy Northern bleached softwood kraft (NBSK) đưa về Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang cho tới cuối tuần từ ngày 21/1, nổi trội là giá cả trong tương lai sẽ đứng gần chạm đỉnh và mối lo ngại của người mua về việc trễ vận chuyển từ các chuyến hàng bột giấy quốc tế.

Dẫn đầu là các nhà cung cấp đại trà như Llim Group (Nga), Arauco (Chi lê), Metsa Group và UPM đã nâng giá NBSK lên 70$/tấn, đưa tổng giá lên 850$/tấn. Một số nhà cung cấp Canada đã tìm cách đưa giá NBSK lên 870$/tấn, nhưng vẫn đang có nhiều cuộc thương lượng diễn ra.

Loại NBSK của Canada được định giá từ 830 – 850$/tấn trong tuần này, không thay đổi kể từ tuần trước. Trong khi đó, giá NBSK Bắc Âu đã tăng thêm 70$/tấn với giá từ 810 – 850$/tấn.

Có lẽ tương lai bột giấy gỗ mềm, tích cực nhất gần đây là hợp đồng bột giấy ở Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải, ổn định ở mức giá 6.212 NDT/tấn vào 21/01. Giảm nhẹ kể từ thứ 6 gần nhất nhưng vẫn tương đương 850$/tấn. Cho đến tháng 2 ổn định ở 6.180 NDT/tấn và Tháng 3 với 6.186 NDT/tấn.

Nhà máy gỗ vừa và nhỏ khắp Trung Quốc đã bắt đầu quãng thời gian chết do thiếu hụt bột giấy, quãng thời gian đình chỉ dự kiến kéo dài đến cuối Tháng 2 sau dịp lễ Tết Âm lịch. Họ do dự khi mua bột giấy trên thị trường vào lúc này, với giá cả khó thỏa mãn cùng với nhu cầu giấy và bìa thấp, kèm theo định giá yếu ở thị trường nội địa. Liên hệ thị trường báo cáo rằng 70% nhà máy ở Bảo Định, một trung tâm sản xuất khăn giấy ở Bắc Trung Quốc với tổng sản lượng 3 triệu tấn/năm, đã dừng hoạt động.

Nhà máy gỗ lớn và khách hàng với thiết bị mới chuẩn bị đưa vào hoạt động, đồng thời các thương nhân và nhà đầu tư trong tương lai mới tiếp tục mua bột giấy trong quãng thời gian này. Lo ngại lớn nhất của họ là việc chậm trễ trong khâu vận chuyển bột giấy do sự trì hoãn giao hàng quốc tế.

Trong thị trường gỗ cứng, nhiều nhà sản xuất đã tăng giá từ thông báo tuần trước của hãng Suzano sẽ tăng 50$/tấn cho dòng bleached hardwood kraft (BHK). Thương lượng giá vẫn đang diễn ra, nhưng nếu việc tăng giá được áp dụng có thể đẩy giá BHK đến khoảng 650$/tấn. Loại PĨ BHKP của Trung Quốc ổn định ở 600.44$/tấn, tăng 7,15$ hoặc 1,21% từ 593,29$/tấn tuần trước.

Tin tức khác