Trung Quốc đáp trả sẽ chống lại mối đe dọa thuế quan của Tổng thống Trump khi rạn nứt thương mại mở rộng

Trung Quốc đáp trả sẽ chống lại mối đe dọa thuế quan của Tổng thống Trump khi rạn nứt thương mại mở rộng

Ngày đăng: 03/08/2019 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Bắc Kinh cam kết sẽ đáp trả nếu Mỹ khăng khăng bổ sung thuế quan bổ sung cho phần còn lại của hàng nhập khẩu Trung Quốc, khi Tổng thống Donald Trump leo thang đột ngột cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến cổ phiếu sụt giảm trên khắp ba châu lục.

Trump công bố hôm thứ Năm rằng ông sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ USD, một động thái được đặt ra để đánh vào người tiêu dùng Mỹ trực tiếp hơn so với các mức thuế khác của ông cho đến nay. Các nhiệm vụ mới, mà Trump cho biết có thể tăng giá cao hơn nhiều, sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 trong một danh sách dài các hàng hóa dự kiến ​​bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay và quần áo trẻ em.

Trung Quốc phải làm rất nhiều việc để xoay chuyển vấn đề, ông Trump Trump nói trong một sự kiện vào thứ Sáu. Nói thật, nếu họ không làm điều đó, tôi luôn có thể tăng nó rất nhiều.

Nếu ông Mỹ sẽ thực hiện các mức thuế bổ sung, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hua Chunying nói trong cuộc họp giao ban thường kỳ tại Bắc Kinh vào thứ Sáu. Cô không nói rõ các biện pháp sẽ là gì.

Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ áp lực, đe dọa hoặc tống tiền tối đa nào và sẽ không thỏa hiệp với tất cả các vấn đề chính.

Chỉ số S & P 500 giảm trong ngày thứ năm liên tiếp , ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm. Chỉ số Stoxx Europe 600 cũng sụt giảm, cũng như thị trường chứng khoán ở châu Á. Đồng nhân dân tệ ra nước ngoài tiến gần đến mức thấp kỷ lục.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, đã xác nhận chính quyền đang lên kế hoạch áp thuế 10% đối với một số hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 9, nhưng báo hiệu có khả năng là không. Rất nhiều điều tốt đẹp có thể xảy ra trong một tháng, anh ấy nói.

Thuế quan trở về

Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Nguồn: Bloomberg

Mối đe dọa đánh thuế thực tế tất cả hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc đánh dấu sự leo thang lớn nhất từ ​​trước đến nay của chính quyền Trump và mang đến một kết thúc bất ngờ cho một thỏa thuận ngừng bắn chỉ diễn ra kể từ khi ông gặp ông Tập Cận Bình, người đồng cấp Trung Quốc, ở Osaka vào cuối Của tháng sáu.

Các quan chức ở Bắc Kinh đã choáng váng trước thông báo của Trump, theo các quan chức Trung Quốc, những người đã tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã có phản ứng chính thức đầu tiên về sự leo thang của Trump trước thứ Sáu.

Ông đã áp dụng mức thuế mới hoàn toàn không phải là giải pháp phù hợp để buôn bán ma sát, ông nói với một đài truyền hình địa phương của Trung Quốc trong khi tham dự một cuộc họp của Asean tại Bangkok.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang hiển thị trong dữ liệu kinh tế. Trong sáu tháng đầu năm, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ, kéo theo Mexico và Canada và trượt khỏi vị trí hàng đầu được tổ chức vào năm 2018. thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất trong 5 tháng Nỗ lực của Trump để thu hẹp nó.

Donald J. Trump @realDonaldTrump
Phản ứng của Trung Quốc rất phức tạp bởi thực tế là lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản có khả năng sẽ giải mã trong tuần này tới khu nghỉ mát bên bờ biển Beidaihe cho hội nghị chính sách hai tuần hàng năm của họ. Các quan chức từ Xi trở xuống biến mất khỏi quan điểm của công chúng khi họ tranh luận riêng về chính sách.

Đối với người Trung Quốc, Trump đang mất đi sự tín nhiệm cuối cùng của mình ở đây, và liệu các cuộc đàm phán có thể được tổ chức vào tháng 9 như dự kiến ​​hay không, ông Zhou Xiaoming, cựu quan chức và nhà ngoại giao của Bộ Thương mại cho biết. Thỏa thuận hay không có thỏa thuận, Trung Quốc chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Trong một tweet, Trump nói rằng Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa mà Xi đưa ra ở Osaka để mua hàng nông sản của Mỹ và ngăn chặn việc xuất khẩu trái phép fentanyl. Tổng thống sau đó nói với các phóng viên rằng ông ấy không quan tâm đến tất cả các vấn đề về phản ứng tiêu cực từ thị trường.

Giảm mua

Tôi nghĩ rằng họ muốn thử và thỏa thuận với chúng tôi, nhưng tôi không chắc chắn, ông Trump nói trong một cuộc biểu tình tối thứ Năm ở Cincinnati. Cho đến khi có một thỏa thuận như vậy, chúng ta sẽ đánh thuế ra khỏi Trung Quốc.

Trump đã nhiều lần phàn nàn rằng Trung Quốc đã không thực hiện số lượng lớn các sản phẩm mua nông sản mà ông tuyên bố ông Tập hứa khi họ gặp nhau ở Osaka, nhưng những gì thực sự được hứa hẹn chưa bao giờ được công khai và cách hiểu của hai bên có vẻ khác nhau.

Mua hàng của Trung Quốc từ nông dân Mỹ rõ ràng đã giảm trong năm qua, với việc mua đậu nành giảm trong nửa đầu năm nay xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đồng thời, trong hai tuần qua, Trung Quốc đã phê duyệt việc mua tới 3 triệu tấn đậu nành, 50.000 tấn bông, cộng với thịt lợn, ngô và lúa miến từ Hoa Kỳ như là một phần của các biện pháp thiện chí .

Không đủ

Sáu người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói rằng trong các cuộc họp với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Thượng Hải vào đầu tuần này, phía Trung Quốc đã không đưa ra đề xuất mới. Điều đó đã thoát khỏi tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán về nội dung của thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng Năm, khiến chính quyền quyết định tăng thêm áp lực đối với Bắc Kinh trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm thứ Năm.

TRUNG QUỐC-US-THƯƠNG MẠI

Liu He, phải, cùng với Steven Mnuchin và Robert Lighthizer, thứ hai và thứ ba bên trái, tại Thượng Hải vào ngày 31 tháng 7.

Trump cho biết không có kế hoạch để đảo ngược một quyết định ở Osaka cho phép bán hàng nhiều hơn bởi các nhà cung cấp của Mỹ sản phẩm không nhạy cảm với viễn thông Trung Quốc danh sách đen khổng lồ Huawei Technologies Co .

Trong một loạt các tweet công bố mức thuế mới, Trump đã để ngỏ cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cuộc đối thoại tích cực với Trung Quốc về một Hiệp định thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai nước chúng ta sẽ rất tươi sáng!

Cả Trung Quốc và Mỹ đều nói sau cuộc hội đàm tuần này rằng các nhà đàm phán của họ sẽ tập hợp lại ở Washington vào đầu tháng 9. Những người gần gũi với chính quyền cho biết họ vẫn đang lên kế hoạch cho những cuộc đàm phán này được tiến hành.

Các nhà kinh tế của chúng tôi nói gì

Giả sử tweet của Trump trở thành chính sách, chúng tôi mong đợi một phản ứng tương xứng từ Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là nhiều mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ Chúng tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tự bắn vào chân mình bằng sự quấy rối của các công ty Mỹ hoặc doanh số của Kho bạc Hoa Kỳ.

Tom Orleansik và Carl Riccadonna, Bloomberg Kinh tế

Nhưng họ cũng nói rằng tổng thống và các cố vấn của ông ngày càng cảnh giác với những gì dường như là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng các cuộc đàm phán vào năm tới nhằm hướng tới một sự thay đổi chính quyền có thể sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cảm giác đó, họ nói, chỉ phát triển kể từ khi Osaka đứng sau thất bại của Trung Quốc để thực hiện lời hứa tăng cường mua sắm nông nghiệp và kết quả của cuộc họp Thượng Hải đã xuất hiện để xác nhận điều đó.

Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng họ muốn xem tất cả các mức thuế được dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận. Nhưng theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, các nhà đàm phán Trung Quốc tại Thượng Hải khẳng định rằng các khoản thuế sẽ phải được dỡ bỏ trước khi họ thực hiện bất kỳ cải cách nào, điều mà Mỹ tuyên bố sẽ không cam kết.

Động thái thuế quan đã thu hút một phản ứng tức giận từ cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, người đang thúc đẩy Trump chấm dứt một cuộc chiến thương mại mà họ thấy ngày càng đè nặng lên các nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ phát hành trận chung kết, danh sách chính thức của sản phẩm để nhận các khoản thuế cao hơn trong những ngày tới.

Các nhà phân tích cho biết quyết định bỏ đi khỏi thỏa thuận ngừng bắn ở Osaka cho thấy mức độ tuyệt vọng của một chính quyền có nỗ lực buộc Trung Quốc cam kết cải cách kinh tế sẽ không đi đến đâu.

Edward Alden, một thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, cho biết, cuộc chiến thương mại với Trump của Trung Quốc đã thất bại và ông đang nhân đôi chiến lược thất bại. Phần lớn Mục đích của thuế quan là buộc Trung Quốc phải thay đổi cơ cấu nền kinh tế. Nhưng thuế quan đã không làm được điều đó. Trung Quốc sẵn sàng sống với nỗi đau thay vì thực hiện những thay đổi mà Mỹ muốn.

  • Với sự hỗ trợ của Kevin Hamlin, Shawn Donnan, Miao Han, David Wainer, Mike Dorning, Jennifer A Dlouhy, Mark Niquette, Justin Sink, Yinan Zhao, Natalie Lung, Dandan Li, Jenny Leonard, Matt Turner, Brendan Scott, và Haze Fan

~ Bloomberg ~

Tin tức khác